ผู้ติดตาม

ขับเคลื่อนโดย Blogger.

วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2559

2 มิถุนายน 2549 ถึง 2 มิถุนายน 2559

   ครบรอบอีกปี กับการได้เข้ามาเป็นข้าราชการครู แต่ปีนี้เป็นปีที่ 10 แล้วนานทีเดียว แต่ว่าก็ยังอยู่ในสายครูผู้สอนเหมือนเดิม กำลังตั้งใจจะสร้างอนาคตของชาติ ที่หลายคนให้ความคาดหวังมาที่คุณครู โดยที่ทางบ้านยังคงมีหน้าที่ทำงานหาเงิน ส่งเสียลูกเพียงอย่างเดียว แล้วปล่อยให้ลูกอยู่กับลุงป้า ยายตา จะเห็นได้ว่าเด็กเหล่านี้ล้วนจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างดื้อ ทีเดียว เนื่องจากว่า สภาพทางครอบครัว ไม่ค่อยได้อบรมในเรื่อง จรรยา มารยาทต่างๆ เด็กมีอิสระทำได้ โดยที่ไม่มีใครว่ากล่าว ถ้าทำไปแล้วไม่เป็นเรื่องเป็นราวเป็นอะไรมาก ก็ผ่านเลยไป
   พอมาถึงโรงเรียนนักเรียนเหล่านี้ก็จะมาเป็นตัวสร้างความวุ่นวายในห้องเรียน เป็นตัวก่อกวน นักเรียนคนอื่นที่ตั้งใจเรียน ทำให้คนในห้องพลอยเสียการเรียนไปด้วย 
   สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง คือ เด็กเหล่านี้บางคนมีสติปัญญาดี ไม่ได้แย่ แต่ว่าเขาจะมีความขี้เกียจเป็นใหญ่ ไม่สนใจทำงานที่สั่งแม้แต่งานง่ายๆ
  ถ้าเป็นงานที่ใช้แรง ขอความร่วมมือ ขอความช่วยเหลือ เด็กเหล่านี้ก็หลบหลีก เลี่ยง หนี ประมาณศรีธนญชัย ซึ่งฉลาดมากเลยทีเดียว
  กำลังหาวิธีการจัดการกับพฤติกรรมเหล่านี้ของเด็กๆ ทั้งจากเน็ตและจากตำราต่างๆ 
  ด้วยความที่เด็กมีนิสัยขี้เกียจ จึงทำให้มีปัญหาเรื่องการอ่านออก เขียนได้ ด้วย เกิดปัญหา อ่าน ไม่ได้ เขียนไม่ได้ เนื่องจากขี้เกียจ
  เอาเป็นว่าในรอบ 10 ปีนี้บ่นเรื่องเด็กละกัน
  เรื่องระบบ ทำใจเอา หน้าที่เราคือ ดูแลเด็กให้เป็นคนดี ไม่สร้างปัญหาให้กับสังคม เพื่อให้คนในสังคมอยู่ได้อย่างมีความสุขเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น: